Trong khoảng thời gian trước đây khi mới hình thành khái niệm “Gay” mọi người thường nghĩ chỉ cần tìm thấy những người gay khác là được. Nhưng trong xã hội hiện đại và phong phú hơn, việc phân loại phe – hay còn gọi là “Vị Trí” càng thể hiện rõ hơn. Ở đây là nói về vị trí của mình khi làm tình.

Người đồng tính sở dĩ thường phải phân chia vai trên giường là vì không muốn để xảy ra những tình huống gượng gạo là “Có ổ mà không có chìa”. Đôi bên phải có sự chấp thuận, mong muốn mình ở vị trí đó cho đối phương biết rằng tôi là “BOT” hoặc “TOP”. Điều này rất khác biệt với dị tính rằng vai trò của nam nữ sẽ được xác định ngay. “Top” là người cho vào hoặc người nằm trên,mỹ miều gọi là Công. “Bottom” (hay bot) là người nhận, hoặc người nằm dưới, đam mỹ gọi là thụ. Và tôi thì cầm cả ổ lẫn chìa, hay còn gọi là versatile – người nằm giữa. Hay gọi tắt là vers.

Dù ở bất kì vị trí nào thì làm tình vẫn là hoạt động tình dục truyền thống

Lần làm tình đầu tiên của tôi là một anh chàng hơn 6 tuổi, theo lễ, tôi xưng em gọi anh. Lúc đó, tôi không định nghĩa mình là người cầm chìa hay cầm ổ. Tuổi tác và vai vế đa phần sẽ mặc định tôi sẽ là người nằm dưới. Nhưng với lần đầu tôi đau không chịu được.

Sau này, tôi dần gặp gỡ những anh chàng khác, và với việc thoải mái với cơ thể, tôi phải tìm hiểu cách đỡ làm đau cơ thể. Cơ thể tôi dần quen với vai trò người cầm ổ. Quan hệ ở vai ấy cũng như ngậm một viên Dynamite, sau khi lớp vỏ bạc hà the tan ra, mình mới nếm được vị ngọt của chocolate bên trong.

Cho đến khi một lần tôi gặp một anh muốn tôi “cầm chìa tra ổ” của anh. Ngậm Dynamite mãi cũng chán, tôi quyết định sẽ đổi món. Kết quả, chúng tôi dính nhau hai hôm, gặp lại nhau vài lần và tôi thấy mình cũng khá hợp với vị trí này. Làm tình ở vai người nằm trên thì khiến cảm giác tôi như tôi nếm phải những vị chua cay ngọt ngào. Khi đâm vào rồi, bạn sẽ muốn tăng nhịp đến khi lên đỉnh thực sự.

Tôi tìm thấy được sự thỏa mãn ở cả hai vị trí, mỗi lần cực khoái đều mang một màu sắc khác nhau. Nhưng nếu làm tình là bản năng, thì làm vers lại là lựa chọn. Việc chọn làm vers chỉ đơn thuần thể hiện mong muốn được linh hoạt trong tình dục. Dù là người dị tính hay đồng tính, tôi tin sự linh hoạt ấy đều tồn tại trong mỗi người.

Tôi quyết định mình cần một cách giải thích khác cho câu hỏi “bạn là top hay bot”?: “Mình thích người khác chủ động”. Một câu trả lời không liên quan, nhưng tôi biết mình đều đáp ứng được dù ở vai nào. Tôi muốn sự chủ động từ bạn tình, dù là top hay bot.

Linh hoạt sao lại dễ bị xa lánh hơn?

Đại đa số gay đều có lựa chọn chia sẻ vị trí của mình. Việc này giúp người dùng dễ dàng tìm được đúng đối tượng mình cần. Khi hai bên đã hiểu rõ về vai vế của nhau, những nỗi lo trước khi quan hệ cũng biến mất.

Khi tôi nói mình là vers, những người tôi muốn làm tình lại dè chừng và khi được hỏi thì họ sợ không đúng vị trí mình muốn. Họ có những khuôn mẫu cho vị trí Top và Bot. Nhưng tôi thì không nhét mình vào được khuôn mẫu nào trong cả hai. Bởi Khuôn mẫu đó được hình thành từ những mơ tưởng tình dục của phần đa số. Và hiển nhiên đúng vậy, rất hiếm khi 2 vers gặp được nhau.

Quan điểm trước nay tôi cứ nghĩ sự linh hoạt này là một điều thú vị, đối phương sẽ không phải cảm thấy bối rối. Tôi thích được trải nghiệm những sắc thái khác nhau cùng với bạn tình mình. Dù vậy, đa phần họ thích một bạn tình có một vai trò cố định, như vậy họ chỉ cần làm theo những gì từng làm, không phải lo nghĩ. Và một người “nhạc nào cũng nhảy” thì không mang lại cảm giác đó.

Tôi dần nản hơn trong việc lựa chọn. Rằng việc nhãn Vers được nhiều người nghĩ rằng nó là thứ nên xa lánh, trên không ra trên, dưới không ra dưới.

Từng có những người, top lẫn bot, chấp nhận việc tôi là vers. Những người ấy không thể hiện sự gượng gạo khi làm tình. Chúng tôi bỏ qua những định nghĩa và chỉ tập trung vào trải nghiệm hiện tại. Dường như cục nghẹn trong tôi chỉ có thể được giải toả khi người kia có sự thấu hiểu. Vì thế sự tôn trọng và chấp thuận là điều cần nên có trong mọi thứ nhất là trong chủ đề về làm tình bởi bạn thực sự không biết bạn và bạn tình có thực sự thoải mái hay không dù đối phương có điểm thu hút và bạn phải gồng mình để thỏa mãn điều đó.

Rào cản – Bước qua hay dừng lại những khuôn mẫu

Việc tự định dạng bản thân bot hoặc top là rất phổ biến và việc vượt qua những điều này để đến với nhau là không dễ dàng. Đặc biệt là khi bước vào một mối quan hệ. Chuyện chăn gối không hòa hợp dễ gây ra những ức chế, chịu đựng.

Nhiều cặp đôi gay đã vỡ vụn trước sức nặng của vấn đề vai vế trên giường. Khi tôi không chỉ muốn những cuộc vui qua đường nữa, mà là một mối quan hệ lâu dài, tôi buộc phải đối diện nghiêm túc với những cái mác.

Theo thống kê của Grindr, Việt Nam được xếp hạng nằm trong 5 nước có tỉ lệ bottom cao nhất trong cộng đồng gay và con số này có nguy cơ nhiều hơn nữa. Nên để tìm hiểu rõ hơn về bảng xu hướng dạng giới của mình thì việc trao đổi lại vai vế có khi lại là điều cần thiết. Nhưng không phải ai cũng định nghĩa mình là vers. Đôi khi, việc gắn mác là không cần thiết.

Theo một khảo sát được công bố bởi Kho Lưu trữ về Hành vi Tình dục, nam giới có xu hướng nhìn nhận lại vị trí của mình trong quan hệ tình dục đồng giới. Một người ở độ tuổi 30 thậm chí vẫn không chắc chắn họ thích vào vai nào.

Việc định khuôn vẫn luôn là một khái niệm mỏng manh, nhưng lại hạn chế mình khám phá tình dục. Nhận ra điều này, những cái mác trong tôi trở nên vô nghĩa – tôi thấy hoàn toàn thoải mái với bản thân mình.

Xuất tinh vẫn là điểm cực khoái của một bottom, dù họ thường dùng tay để leo đến đỉnh đó. Tuy nhiên, điểm G của nam giới lại nằm ở tuyến tuyền liệt, vốn dễ kích thích qua hậu môn. Theo cuốn The Joy of Gay Sex (tạm dịch: Cái thú trong tình dục của gay), vers có trải nghiệm tình dục đa chiều hơn. Từ đó, họ hiểu tâm lý và cách chuẩn bị trước khi quan hệ của cả người “cầm chìa” lẫn “cầm ổ”.

Sau nhiều năm tôi bối rối với những yêu cầu ngầm về vai vế trong tình dục, tôi nhận ra mình cần phải thoát ra khỏi những khuôn mẫu của xã hội. Sự linh hoạt là lối ra duy nhất để tôi tận hưởng tình dục một cách trọn vẹn. Sau cùng, khi tôi nói mình là vers, tôi muốn cả bản thân lẫn bạn tình có thể khám phá được sự đa dạng trong tình dục của gay.

Sau nhiều lần trải nghiệm với những yêu cầu về nhìn ngắm lại vai vế, tôi càng khẳng định rõ nét hơn về việc thoát khỏi những khuôn mẫu của cộng đồng. Sự linh hoạt này chính là lối ra duy nhất để tôi cảm nhận rõ nét hơn về cuộc sống tình dục. Sau cùng tôi đã nhận định mình là vers hoàn toàn và tôi cũng muốn bạn tình gay của tôi cũng sẽ khám phá ra được sự đa dạng này.

Trong cuộc vui khi thay đổi vai vế. Người này nhận của người kia trước rồi đổi sau năm mười phút để nghĩ giữ sức. Trải nghiệm đó giúp họ hiểu hơn về cơ thể của nhau và nhờ đó, gắn kết hơn.

Còn về phía tôi, dù bạn top hay bot và đặc biệt hơn là ver tôi luôn cởi mở.

Print Friendly, PDF & Email