Quan điểm cộng đồng “Top và bottom càng non thì càng sạch”

Chiều ngày 01/11/2019, Trường Đại học Y Hà Nội và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh – CDC (Mỹ) đã tổ chức buổi tọa đàm với các bạn trong cộng đồng với chủ đề  “Làm thế nào để cải thiện sức khỏe nhóm MSM trẻ” tại phòng 517, tòa nhà A7, Đại học Y Hà Nội. Buổi tọa đàm đã thu hút khoảng 40 bạn trẻ từ đến từ cộng đồng MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới) tại Hà Nội.

Trình bày slide về kết quả nghiên cứu HIM Hà Nội.

Mở đầu buổi tọa đàm, Thạc sĩ Bùi Thị Minh Hảo đã chia sẻ những với các bạn MSM về một số kết quả ban đầu của nghiên cứu HIM Hà Nội, trong đó nhấn mạnh đến một số phát hiện quan trọng như:

  • Tỉ lệ nhóm MSM trẻ (từ 16 đến 24 tuổi) có xu hướng nhiễm HIV cao hơn so với nhóm MSM trên 25 tuổi.
  • Tỉ lệ nhóm MSM trẻ (từ 16 đến 24 tuổi) chưa từng xét nghiệm HIV cao hơn so với nhóm MSM trên 25 tuổi.
  • Tỉ lệ nhóm MSM trên 25 tuổi thường có xu hướng cởi mở hơn trong việc tiết lộ hành vi tình dục đồng giới.
  • Tỉ lệ nhóm MSM trên 25 tuổi có các hành vi “highfun” – sử dụng các loại chất kích thích khi quan hệ tình dục và không sử dụng bao cao su cao hơn nhóm MSM trẻ.

Sau bài trình bày của Thạc sĩ Bùi Thị Minh Hảo, các bạn trẻ đã thảo luận hết sức sôi nổi về chủ đề “Làm thế nào để cải thiện sức khỏe nhóm MSM trẻ”  và đưa ra một số ý kiến cho chương trình tiếp cận cộng đồng hiệu quả.

Bạn NTL chia sẻ: “Kết quả của nghiên cứu HIM Hà Nội khá sát với thực tế so với trải nghiệm của em. Em thường gặp rất nhiều bạn thiếu thông tin về HIV và các bệnh lây truyền qua QHTD. Các bạn thường bị thiếu thông tin ngay khi còn đang học cấp 2, cấp 3.  Và khi lên Đại học, các bạn có môi trường mở hơn và có xu hướng khám phá bản thân và chuyện tình dục nhiều hơn. Điều đó dẫn tới các bạn có tỉ lệ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục (QHTD) cao hơn. Vậy nên mình có thể tiếp cận nhóm đối tượng này lớn hơn ngay từ khối THCS và PTTH.”

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm – Đại diện Cục phòng chống HIV/AIDS: “Có rất hành vi dẫn tới việc QHTD không an toàn, đặc biệt là việc sử dụng ma túy tổng hợp sẽ dẫn tới các hành vi tình dục không an toàn và tình dục tập thể, đã được rất nhiều các nghiên cứu trên thế giới khẳng định mối liên quan của sử dụng ma túy và QHTD không an toàn. Nhóm độ tuổi từ 18 thường ít được tiếp cận thông tin về sức khỏe tình dục.”

Một ý kiến khác cho rằng “Hiện nay, theo quan điểm của cộng đồng “Càng non thì càng sạch” – nhóm trẻ nhất sẽ luôn là nhóm có ít nguy cơ HIV và các bệnh LTQĐTD nên các bạn có hành vi quan hệ tình dục năng động sẽ bỏ qua phòng vệ và thoải mái hơn trong việc QHTD”.

Các thành viên cộng đồng MSM tích cực tham gia chia sẻ tại buổi thảo luận.

“Nhóm MSM trẻ thường có hành vi tình dục thoải mái hơn, không chỉ thông qua các ứng dụng tìm kiếm bạn tình mà còn thông qua mạng xã hội cho phép đăng tải nội dung liên quan tới khiêu dâm. Từ đó, nhóm trẻ có hành vi nguy cơ cao có thể dễ dàng tìm kiếm tới nhau hơn và có thể dẫn tới các hành vi tình dục không an toàn.”

Ngoài ra, các bạn trẻ cộng đồng cũng đưa ra gợi ý về việc cần thiết phải thiết lập những kênh truyền thông chính thống có độ chính xác, thân thiện và tạo sự tin tưởng cho người tìm kiếm dịch vụ trên các kênh mạng xã hội dành riêng cho cộng đồng. Kết thúc buổi thảo luận, BTC đã thu thập được rất nhiều phản hồi có giá trị cao và có thể áp dụng trong việc thiết kế các hoạt động truyền thông và tiếp cận cộng đồng trong thời gian tới.

“HIM Hà Nội là một nghiên cứu khoa học, được tài trợ bởi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh – CDC (Mỹ) và do Đại học Y Hà Nội triển khai từ tháng 7/2017. Đây là một nghiên cứu đầu tiên theo dõi để xác định tỷ lệ hiện nhiễm và nhiễm mới HIV các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong nhóm nam đồng tính tại Hà Nội. Tính đến tháng 6/2019, Nghiên cứu đã tuyển chọn được 1,893 MSM tham gia vào nghiên cứu”


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.