PrEP – Một công cụ mới ngăn ngừa lây nhiễm HIV hiệu quả đến 90%

PrEP (Pre-Exposure Prophylaxis) là một chiến lược điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV đối với những người có HIV (-), giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm  tới 90%. PrEP được WHO khuyến cáo nên sử dụng đối với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

 

PrEP là gì mà có thể ngăn ngừa lây nhiễm HIV hiệu quả 90%

PrEP được viết tắt của cụm từ Pre-Exposure Prophylaxis – điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, trong đó các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV âm tính) và những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzim) là chất mà HIV dùng để tạo ra các bản sao virus mới. PrEP là sự kết hợp của 2 loại dược phẩm TENOFOVIR DISOPROXIL FUMARATE (TDF) 300mg và EMTRICITABINE (FTC) 200mg trong một viên nén với liều dùng mỗi ngày một viên.

PrEP – điều trị dự phòng trước phơi nhiễm

Dùng PrEP hiệu quả với ai?

PrEP được chứng minh rất Hiệu Quả với ba nhóm đối tượng

    • Nam trong nhóm MSM (nam QHTD đồng giới), các bạn TGW (chuyển giới nữ)
    • Người tiêm chích ma túy

 

  • Các cặp dị nhiễm (vợ/ chồng/ bạn tình  chưa điều trị ART đủ 6 tháng hoặc có những bạn tình khác ngoài bạn tình có HIV)

 

Cùng với việc tuân thủ tốt và kết hợp các biện pháp dự phòng HIV khác để đạt hiệu quả sử dụng PrEP cao nhất!

Tại sao nên dùng PrEP?

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng PrEP rất có hiệu quả trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV. Trên thực tế chưa có trường hợp MSM nào trên thế giới bị nhiễm HIV trong khi đang sử dụng PrEP. Việc lây nhiễm HIV chỉ thường xảy ra nếu MSM ngưng sử dụng PrEP hoặc nếu họ không sử dụng nó đều đặn theo hướng dẫn sử dụng của các bác sĩ.

Theo kết quả của nghiên cứu iPrEx, trong đó 2499 MSM và TGW đã tham gia. Những người sử dụng PrEP hàng ngày đạt được tỉ lệ bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên tới 99%.

PrEP được dung nạp tốt, hiếm khi phải ngừng thuốc do tác dụng phụ được kiểm chứng trong một thử nghiệm lâm sàng iPrEx với nhóm 2499 MSM tham gia.

Tuy nhiên theo một số nghiên cứu ghi nhận có giảm chức năng thận và giảm mật độ xương ở những người dùng PrEP vì thế sử dụng PrEP chống chỉ định với những người:

  • Dị ứng hoặc không dung nạp với TDF (Tenofovir Disoprovi Fumarate) hoặc FTC (Emtricitabine): những trường hợp này không phổ biến
  • Nhiễm HIV: sẽ có nguy cơ xảy ra kháng thuốc cao
  • Nghi ngờ nhiễm HIV cấp tính: là các trường hợp xét nghiệm kháng thể HIV có thể cho kết quả âm tính trong giai đoạn cửa sổ
  • Chức năng thận không bình thường: eGFR< 60ml/min

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.