PrEP là gì? Các dự án PrEP có điểm gì khác nhau?

PrEP viết tắt từ tiếng Anh (Pre-exposure prophylaxis ), có nghĩa là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Hiện tại, thuốc PrEP đang sử dụng ở Việt Nam có tên là Truvada (thuốc kết hợp 2 loại thuốc ARV là Tenofovir và Emtricitabine).

PrEP là phương pháp dự phòng lây nhiễm HIV trước khi phơi nhiễm. Là việc một người chưa nhiễm HIV sử dụng thuốc kháng virus để dự phòng lây nhiễm.

Hiện này ở các cơ sở y tế đang có rất nhiều dự án cung cấp thuốc PrEP miễn phí. Vậy điểm khác biệt giữa những dự án này là gì? Hãy cùng xem qua bảng so sánh sự khác nhau giữa các dự án PrEP đang được triển khai nhé.

PrEP dành cho ai?
Tất cả những người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao và chưa nhiễm HIV, cụ thể là:
– Người nam có quan hệ tình dục đồng giới;
– Người chuyển giới nữ;
– Người bán dâm;
– Người tiêm chích ma túy;
– Bạn tình của người nhiễm HIV và người nhiễm HIV đó chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV chưa đạt ức chế vi rút (vẫn còn trên 200 bản sao/ml máu);
Những người đã điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với HIV (PEP) nhưng tiếp tục có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV cũng nên dùng PrEP.

Khi muốn sử dụng PrEP cần làm gì?
Khi một người có hành vi nguy cơ cao bị nhiễm HIV như quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng bao cao su) và tiêm chích không an toàn (sử dụng chung bơm kim tiêm), hãy đến cơ sở cung cấp dịch vụ PrEP.

Uống PrEP như thế nào?
Thuốc PrEP uống hàng ngày, mỗi ngày một viên. Có thể uống trước hoặc sau khi ăn. Nên uống vào một thời điểm nhất định để tạo ra thói quen uống thuốc đều đặn. Nếu quên liều, cần uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên không được uống quá 2 liều trong một ngày (trong 24 giờ). PrEP không tương tác với đa số các thuốc khác nên an toàn khi uống cùng với nhau và hầu hết những người dùng PrEP không gặp tác dụng phụ nào nghiêm trọng.

Các bạn thể đăng ký tham gia ngay 2 dự án này tại Hà Nội theo nút đăng ký bên dưới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.