Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) là gì

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) là những bệnh xuất hiện và lây lan từ người này sang người khác qua hành vi quan hệ tình dục không an toàn. Có nhiều tác nhân gây bệnh STIs, nhưng phổ biến nhất là lậu, chlamydia và giang mai với ước tính có khoảng 340 triệu trường hợp nhiễm mới mỗi năm. Ngoài ra còn có thể gặp các bệnh khác như viêm gan B, viêm gan C, herpes, sùi mào gà.

Theo kết quả từ 1914 nam có quan hệ tình dục đồng giới của chúng tôi qua nghiên cứu HIM-Hanoi.

13% nhiễm lậu

23% nhiễm chlamydia

21% nhiễm giang mai

CÁC CON ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN

 1. Qua quan hệ tình dục (QHTD) không an toàn, QHTD với nhiều người khác nhau, hoặc với bạn tình có QHTD với nhiều người khác nhau như: QHTD dương vật – âm đạo; QHTD dương vật – hậu môn; QHTD dương vật – miệng; QHTD miệng – hậu môn.
 2. Qua tiếp xúc với niêm mạc mắt, miệng, họng, hậu môn…
 3. Qua dụng cụ tiêm, chích, vùng da bị tổn thương.
 4. Lây truyền từ mẹ sang con.
 5. Nhiễm STIs cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV trong quan hệ tính dục không an toàn.

MỘT SỐ BỆNH LÂY TRUYỀN QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC PHỔ BIẾN

Chlamydia: Là bệnh gây ra bởi vi khuẩn, có thể truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở miệng, cơ quan sinh sản, niệu đạo và trực tràng. Ở phụ nữ, nơi nhiễm trùng phổ biến nhất là cổ tử cung.

Bệnh lậu: Bệnh lậu và Chlamydia thường xảy ra cùng nhau. Bệnh lậu cũng được gây ra bởi vi khuẩn có thể truyền sang bạn tình khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Mụn rộp sinh dục: Là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI). Nó được gây ra bởi một loại virus gọi là virus Herpes simplex (HSV). Nhiễm trùng HSV có thể gây ra vết loét và mụn nước quanh môi, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn. Đôi khi, nhiễm HSV không gây ra vết loét, hoặc bị nhiễm HSV nhưng không phát hiện ra. Mụn rộp sinh dục là loại bệnh khó chữa. Tuy nhiên có một số loại thuốc có thể rút ngắn thời gian tái phát các tổn thương và làm giảm nhẹ mức độ hoặc thậm chí ngăn chặn xảy ra.

Nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV): Gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch khi mắc phải HIV/AIDS. Một khi có virus HIV ở trong cơ thể, nó sẽ tấn công hệ thống miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, cơ thể bạn sẽ ít có khả năng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng như viêm phổi, một số loại ung thư và nhiễm trùng khác.

Nhiễm sùi mào gà sinh dục papillomavirus ở người (HPV): Giống như tất cả các loại virus, HPV gây nhiễm trùng bằng cách xâm nhập vào các tế bào. Khi ở trong một tế bào, HPV sẽ kiểm soát các bộ phận bên trong tế bào và sử dụng tế bào đó để tạo ra các bản sao của chính nó. Những bản sao này sau đó sẽ lây nhiễm cho các tế bào khác gần đó.

Bệnh giang mai: Do vi khuẩn gây ra. Các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua vết tổn thương trên da hoặc qua tiếp xúc với chỗ đau của người bị mắc giang mai. Vết tổn thương này thường xuất hiện trên âm đạo, hậu môn hoặc dương vật. Bệnh giang mai thường lây lan qua quan hệ tình dục. Các vết loét ở bộ phận sinh dục cũng làm cho việc truyền nhiễm HIV dễ dàng hơn. Bệnh giang mai cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc với nốt phát ban xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh.

Trùng roi âm đạoTrichomonas: Là một loại bệnh gây ra bởi ký sinh trùng siêu nhỏ Trichomonas vagis. Nó được lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh viêm gan B: Là một bệnh nhiễm trùng do virus viêm gan B gây ra. Bệnh này dễ lây lan và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

(nguồn: Medlatec)

HẬU QUẢ CỦA STIs là gì?

Đối với nam giới
+ Chít hẹp niệu đạo
+ Viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn
+ Vô sinh  
Đối với nữ
+ Đau bụng dưới mạn tính
+ Viêm hố chậu
+ Đẻ non
+ Sẩy thai, thai chết lưu  
Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm STIs :
+ Giang mai bẩm sinh
+ Viêm kết mạc do lậu, mù mắt
+ Viêm phổi ở trẻ sơ sinh
+ Các dị tật ở trẻ

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc STIs?

 • Sử dụng bao cao su đúng cách trong QHTD. Tránh các hành vì QHTD làm rách da vì sẽ khiến rủi ro mắc bệnh STIs cao hơn.
 • Mối quan hệ chung thủy khi biết chắc chắn cả hai không bị nhiễm.
 • Nhiều người nhiễm STIs không có triệu chứng rõ ràng, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán phù hợp là rất cần thiết.
 • Nếu có QHTD không an toàn cần đi khám bệnh ngay để phát hiện và điều trị sớm.
 • Thông báo cho bạn tình đi xét nghiệm trong trường hợp phát hiện bệnh.
 • Tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan B, sùi mào gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.